Đề Xuất 4/2023 # Quan Sát Ngôi Sao Sáng Vega Vào Những Buổi Tối Tháng 5 # Top 12 Like | Duhoceden.com

Đề Xuất 4/2023 # Quan Sát Ngôi Sao Sáng Vega Vào Những Buổi Tối Tháng 5 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Quan Sát Ngôi Sao Sáng Vega Vào Những Buổi Tối Tháng 5 mới nhất trên website Duhoceden.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đây là hình ảnh sao Vega (sao Chức Nữ), là ngôi sao sáng thứ thứ năm trên bầu trời đêm. Nếu bạn ở Bắc bán cầu, hãy nhìn sang hướng đông bắc vào những buổi tối tháng 5, bạn sẽ thấy sao Vega – một ngôi sao sáng màu xanh nhạt rất đẹp. Nó rất sáng và bạn sẽ dễ dàng nhận ra, ngay cả khi Mặt Trăng xuất hiện. Bởi vì nó là ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Lyra (Thiên Cầm) nên người ta vẫn thường gọi nó là “the Harp Star” (ngôi sao đàn hạc).

Chỉ cần nhìn về hướng đông bắc vào mỗi tối tháng năm, bạn sẽ bắt gặp ngôi sao rất sáng màu xanh nhạt đang toả sáng gần đường chân trời. Khi bạn ở xa về phía nam ở Nam bán cầu, bạn không thể thấy ngôi sao này cho đến tận đêm khuya trong tháng năm bởi vì sao Vega nằm rất xa về phía bắc trên bầu trời. Vega sẽ lên vị trí cao nhất vào khoảng 3 giờ sáng, lúc đó, người dân ở Nam bán cầu có thể nhìn thấy ngôi sao này trên bầu trời phía bắc. Cũng như các nước có vĩ độ trung bình trên Bắc bán cầu, ngôi sao này sẽ tỏa sáng trên cao vào sáng sớm.

Vega là ngôi sao xinh xắn mà tôi từng biết đến. Gần 40 năm trước, lần đầu tiên học về bầu trời đêm, tôi mất nhiều giờ, nhiều ngày, nhiều tuần, nhiều tháng nghiên cứu các biểu đồ và sách. Vì vậy, tôi biết đến tên và vị trí của một số ngôi sao trước khi nhìn thấy chúng trên bầu trời. Vào một buổi tối tháng năm, tôi tình cờ nhìn về hướng đông bắc, tôi rất phấn khích khi nhìn thấy sao Vega lấp lánh màu xanh ngọc bích, và thật lạ là nó ở vị trí quá thấp trên bầu trời.

Giống như những ngôi sao khác, mỗi ngày Vega mọc sớm hơn vì Trái Đất quay xung quanh Mặt Trời. Vega sẽ là vật trang trí cho bầu trời đêm trong suốt mùa hè và mùa thu. Mặc dù Vega được xem là một ngôi sao cuối xuân hay ngôi sao mùa hè, nhưng thật ra bạn sẽ tìm ra nó rất xa trên bầu trời bắc bán cầu trong suốt hầu hết những đêm, gần như là mỗi đêm của năm.

Tóm lại: Thật dễ dàng để xác định sao Vega trong chòm sao Lyra vào thời điểm này trong năm. Chỉ cần nhìn về phía dông bắc vào buổi tối, ngôi sao sáng màu xanh nhạt trên đường chân trời phía đông bắc.

Nguyên chủ nhiệm CLB Thiên văn học Đà Nẵng – DAC; Sinh viên kỹ sư CNTT trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Đọc Chương 18: Buổi Sáng Bất

Sau một đêm dài, một ngày mới nữa lại đến. Những ánh nắng yếu ớt đầu tiên bắt đầu rọi xuống xua đi bóng đêm của buổi tối. Trong nhà, Cự Giải là người đầu tiên thức dậy. Ngáp một hơi rõ dài, anh lim dim mắt nhìn xung quanh thì thấy chiếc đồng hồ cạnh giường chỉ vừa điểm 5h30. Bên cạnh, Sư Tử vẫn nhắm hờ mắt ngủ say. Ở giường kế bên, Thiên Yết và Song Ngư vẫn còn đang cuộn mình ôm nhau ngủ trong tấm chăn bông ấm. Không muốn đánh thức ba người bạn dậy, Cự Giải đứng dậy khỏi giường, đưa tay lên ngáp một tiếng rồi chậm rãi bước đến toa lét làm vệ sinh cá nhân.

Dội mạnh nước vào mặt để xua đi cơn buồn ngủ vẫn còn đeo bám, Cự Giải lững thững bước xuống lầu đi vào nhà bếp để chuẩn bị nguyên liệu cho bữa sáng. Bước đến tủ lạnh lấy ra nguyên liệu cần thiết, những màng khói mỏng lành lạnh phả vào người khiến anh có chút tỉnh ngủ, tuy vậy, anh vẫn không kìm được những cơn ngáp cứ liên tục kéo đến. Cau mài xoa trán, anh tiện tay kéo chiếc ghế gần mình nhất lại gần rồi yên vị tại đó, mệt mỏi thở dài. Vốn bị huyết áp thấp nên việc dậy sớm đối với Cự Giải có chút khó khăn hơn so với Bạch Dương, nhưng vì là một trong hai người duy nhất biết nấu ăn trong lớp Z, anh cũng đành gắng gượng mà tự bắt mình thức dậy, tự nhủ với bản thân mình làm một lúc rồi sẽ tỉnh ngủ, dần dần rồi cũng sẽ quen thôi. Nghe có vẻ hơi vô lý, nhưng đối với Cự Giải thì điều này lại rất đúng! Đứng dậy khỏi ghế, anh vươn vai thực hiện vài động tác thả lỏng cho các bó cơ vẫn còn căng cứng, sau liền bước đến bình pha nước nóng định bụng pha cho mình một cốc cafe cho tỉnh ngủ. Và khi bước ra phòng khách, đôi mắt hơi nhíu lại vì mệt của Cự Giải bất giác trợn tròn. Một thân hình lạ hoắc đang nằm dài trên bộ ghế soà, đôi mắt nhắm ghiền, đang ngủ nhưng chẳng Là trộm sao?? Thật khó tin! Tên trộm nào đủ can đảm để vào nhà ở của năng lực gia mà không sợ bị hành cho ra bã chứ? Tò mò, Cự Giải đặt ly nước xuống cạnh bàn, rón rén tiến lại gần sofa để xem xét. Năng lượng bắt đầu chảy dọc cánh tay, Cự Giải bắt đầu trở nên cảnh giác, nấm đấm của anh giơ lên cao, lòng tự nhủ sẽ động thủ ngay nếu tên đang nằm kia có hành động gì bất thường. ………………………………………………………………

– Cự Giải?? Cậu đang làm gì vậy???

Trong lúc thầm kinh của Cự Giải đang căng ra như dây đàn sắp đứt, giọng nói từ phía cầu thang như khiến anh bừng tỉnh. Cự Giải quay qua thì thấy Thiên Yết và Xử Nữ đang đứng trên cầu thang và nhìn anh bằng ánh mắt hốt hoảng. – Đừng lo Cự Giải! Đó không phải người lạ đâu. Nghe Xử Nữ nói xong, Cự Giải lập tức thu hồi lại nguồn năng lượng đang dâng lên mãnh liệt trên tay. Luồng sáng trên nắm tay anh biến mất, tan vào không khí. – Cậu ấy tới… khuya hôm qua. Lúc đó cậu đang… ngủ nên không biết đó thôi. – Thiên Yết nói bằng chất giọng ngái ngủ, đoạn tiến về phía Cự Giải, bám chặt tay anh như làm nũng – Nè, hôm nay tụi mình ăn gì vậy?

– Sườn rán và trứng áp chảo, tớ sẽ vào bếp chuẩn bị ngay. – Cự Giải đáp lại Thiên Yết nhưng ánh mắt vẫn đặt trên thân ảnh đang nằm trên ghế sofa, tiến về phía nhà bếp – Cậu ta là ai vậy? Người mới à? – Ù, là học sinh thứ 13 của lớp Z đấy! – Xử Nữ thở phào đầy nhẹ nhõm. Nếu vừa rồi cô xuống chậm mất mấy giây thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra đây? – Cậu gặp cậu ấy trước rồi à? – ánh mắt Thiên Yết ra vẻ hiếu kì. – Ừm, đại loại thế. Chị Thiên Hạc dẫn cậu ấy tới đây vào đêm qua. Lúc đó các cậu đang ngủ nên không biết đấy thôi. – Xữ Nữ đáp lại bằng chất giọng ngái ngủ. – Cậu biết tên cậu ấy không?? – Cự Giải soạn mớ nguyên liệu từ trong tủ lạnh lên bàn, tiếp tục hỏi. – Tớ quên hỏi cậu ta rồi. – Xử Nữ nhún vai, ra chiều không quan tâm cho lắm – Dù gì lát nữa cũng biết mà, chúng ta có thể hỏi chuyện ấy sau, giờ thì chuẩn bị đồ ăn thôi. – Được!! – Cự Giải và Thiên Yết đồng thanh, cả ba cùng xử lí mớ nguyên liệu bày biện trên bàn, cùng nhau chuẩn bị cho bữa ăn đầu tiên trong ngày.

Mà không hiểu liệu hôm nay có phải thứ 6 ngày 13 hay không, khi anh gần đặt chân xuống nấc thang cuối cùng, một lực cực mạnh từ phía sau đâm thẳng vào người Ma Kết làm anh mất đà té nhào xuống, xui xẻo hơn nữa, anh lại hướng thẳng xuống chỗ thanh vịn cầu thanh mà đâm tới khiến anh bất tỉnh nhân sự. Rốt cuộc là chuyện quái gì đang xảy ra?????

Đang cầm điện thoại chụp ngon lành, Thiên Bình thấy màn hình bỗng tối thui, cô vội chỉnh lại hiệu ứng ánh sáng nhưng vẫn không thấy gì!! Cô rời mắt khỏi chiếc điện thoại thì thấy Bạch Dương đã lấy ngón tay che đi ống kính của điện thoại. Thiên Bình nhìn Bạch Dương đang đen mặt, cười trừ, và chỉ sau 1 giây, cô nàng đã chạy biến. – THIÊN BÌNH!!!!! CẬU XOÁ NGAY MẤY TẤM ẢNH ĐÓ ĐI!!! Bạch Dương đạp Nhân Mã sang một bên rồi phóng ra khỏi phòng, để lại cậu chàng Nhân Mã tội nghiệp bị đập đầu xuống giường trong khi đang ngủ ngon. Anh dùng hết sức đuổi theo Thiên Bình với mục tiêu là chiếc điện thoại trên tay cô nàng. Trong đó chứa biết bao nhiêu là hình ảnh chứa cảnh “không nên thấy” của anh! Mấy tấm ảnh đó mà bị phát tán là đời anh coi như xong. Nghĩ tới đây, Bạch Dương cố gắng tăng tốc thêm nữa để đuổi kịp Thiên Bình đang phè phởn chạy te te trước mắt: – Nhân Mã đâu rồi??? Sao cậu ấy không phụ mình bắt Thiên Bình lại chứ? Cậu ấy nổi tiếng chạy nhanh mà?? – Hehe. Còn lâu tớ mới để cậu xoá! Vọt nhanh nào.

Thiên Bình phè phởn chạy trước mặt Bạch Dương rồi lao nhanh xuống cầu thang. Bạch Dương thấy thế vội đuổi theo. Ai ngờ đúng lúc Ma Kết đang bước xuống lầu. Thiên Bình do chạy quá nhanh cộng với đây là cầu thanh nên cô không thể dừng lại được. Cô hét lên nhưng anh không phản ứng kịp và thế là… Ma Kết đã “lên đường”. Tiếp tục sự nghiệp chạy mà bỏ mặt anh bạn tội nghiệp ở chỗ cầu thang, Thiên Bình vừa chắp tay cầu nguyện: – Ma Kết ơi. Tớ xin lỗi! Có gì làm ơn đừng ám tớ. Tớ sợ ma lắm!

Không khí xung quanh chùn xuống. Mọi thứ rơi vào tình trạng nín lặng. Cả bọn nuốt nước bọt nhìn Xử Nữ bị ngã đập mặt xuống đất. Chồng dĩa thì đã ra đi mãi mãi nhưng đó gần như không phải vấn đề. Bây giờ hai đương sự chắc dù có thoát chết cũng đừng hòng sống nổi. Xử Nữ từ từ ngồi dậy, ám khí đen kịt tỏa ra khắp nơi. Cự Giải toát mồ hôi nhìn Thiên Bình và Bạch Dương đang sợ hãi bám dính lấy nhau, không ngừng hướng ánh mắt đáng thương nhìn Cự Giải và Thiên Yết mong chờ sự cầu cứu từ hai người nhưng đắng lòng thay, Thiên Yết thì làm vẻ mặt không quan tâm tới đời, còn Cự Giải thì chắp lại hai tay ra chiều xin lỗi“Thôi tớ chịu rồi! Hai cậu chịu khó tí! Lát nữa tớ sẽ chữa thương cho!!” Bỏ mẹ rồi! Xử Nữ đứng dậy, phóng ánh nhìn lạnh đến đóng băng về phía Bạch Dương và Thiên Bình, cô khẽ nhếch môi, cất giọng làm hai đương sợ đến mức suýt quên cả thở:

– Hai đứa bây… chuẩn bị đi chết chưa??

Bạch Dương – Thiên Bình(Cặp đôi phá hoại nhưng rất đáng yêu :))))

Chương 12: Buổi Tối Ác Mộng (3)

Cạch

– Cửa không khóa? – Người ấy nói thầm, bước vào căn phòng của Sư Tử.

Giật mình, Sư Tử quay lại, sao bọn này vào phòng mình tự nhiên như ruồi thế này, hắn liếc nhìn người ấy, ngạc nhiên thốt lên:

– Ma Kết, mày vô đây làm gì?

– Kiểm tra – Ngắn ngọn nhưng đầy đủ ý, Ma Kết nhìn thấy bóng lưng một cô gái đang ở trong lòng của Sư Tử thì nhếch mép cười – Tao không ngờ là mày cũng có lúc chơi gái, nhìn cũng ngon đó chứ!

– Tao như vậy thì có là cái thá gì đối với mày đâu, mỗi đêm một em còn gì – Hắn nhếch mép xoáy lại Ma Kết.

Trong lời nói của họ, có một thứ gì đó rất gai góc, quyền lực và như muốn xâu xé, đâm giết nhau. Nó khiến cô khó chịu, quay đầu về đằng sau, Người này không biết có đến để cứu mình hay không mà thấy hắn nói xong là mình cũng chết vì ngạt mùi sát khí rồi . Nhưng mà kệ, không cần biết đó là ai Xử Nữ cũng bất chấp, chứ ở lại đây thì khác nào là địa ngục, cô thoát khỏi lòng Sư Tử rồi chạy nhanh tới chỗ Ma Kết.

– Anh yêu ơi! Giúp em với, tên này định cưỡng bức em – Cầu xin nhầm rồi bà ơi! Xử Nữ đã quên rằng đây là Hội trưởng Ma Kết đáng kính và rất ư là trong sáng sao? Cô cứ thế mà giở giọng nhõng nhẽo rồi giương mắt cún con đáng thương lên nhìn Ma Kết.

Đây không phải là con mèo dám cào anh hôm trước hay sao? Kể từ lúc đó, Ma Kết đã quyết chiếm lấy trái tim của con mèo đấy. Nhưng Xử Nữ ôm tay anh chắc vậy, không phải là sung quá rồi sao? Còn gọi Ma Kết là anh yêu nữa chứ! Thật nếu Ma Kết là Sư Tử thì không có kiên nhẫn giống hắn đâu mà anh chiến luôn rồi.

– Sư Tử à, mày không biết người mày đang định chơi là bạn gái tao sao? – Ma Kết nhìn hắn bằng vẻ mặt đắc thắng, không ngờ anh diễn xuất hay vậy luôn á, Ma Kết tự khâm phục chính mình.

Sư Tử tức giận chạy lại, giật lấy tay Xử Nữ rồi kéo cổ áo của Ma Kết lên, toan đánh.

– Đừng tưởng được Xà Phu đại nhân bảo hộ mà tao không dám giết mày – Mặt Sư Tử hằn lên tia tức giận. Khi mà ba trùm trường bọn hắn lên ngôi thì không ngừng bị theo dõi kịch liệt bởi Ma Kết, chẳng qua là Xà Phu không an tâm giao trách nghiệm cho bọn hắn. Khốn nạn, cái thứ gọi là quyền lực đã khiến cho một con sư tử kiêu hãnh như hắn bỗng chốc biến thành chú mèo con thấp kém.

– Thật là mày dám giết tao – Ma Kết không những không sợ mà lại còn khiêu khích hắn, thì liền nhận lấy cú đánh trời giáng của Sư Tử. Khẩu khí thế thôi chứ Ma Kết chẳng có tí võ gì, búng nhẹ còn đau mà huống chi cú đấm ấy.

Sư Tử hả hê vì hắn đã gần như trút hết những uất ức bấy lâu nay nhịn. Quay sang, Sư Tử nhìn Xử Nữ với một ánh mắt đắc thắng, xem cô là món chiến lợi phẩm mà hắn đã đoạt dược lại. Thấy mùi nguy hiểm qua ánh mắt của Sư Tử, cô đành tiếp tục việc diễn sâu của mình.

– Ma Kết, anh có sao không? – Xử Nữ chạy lại chỗ anh rồi đở Ma Kết dậy.

Cái điệu bộ ngượng ngạo ấy là sao? Cô lừa không qua tôi đâu, bé con. Sư Tử nhếch mép, diễn xuất của Xử Nữ đúng là dở tệ mà. Thật tình nếu Xử Nữ diễn vậy thì Ma Kết anh sẽ liên lụy mất, phải tìm cách chuồn lẹ thôi. À! Chợt Ma Kết có một ý tưởng không mấy hay lắm…

Đang đỡ anh dậy thì bỗng dưng Xử Nữ bị Ma Kết kéo lại, môi chạm môi.

– Anh… – Bất ngờ trước hành động đó, theo phản xạ thì ắt hẳn cô sẽ cho anh một chưởng nốc ao nhưng

– Im lặng, em không muốn thoát khỏi hắn? – Ma Kết nói, Xử Nữ muốn thoát lắm nên đành để anh muốn làm gì thì làm thôi. Ma Kết mỉm cười, lợi dụng điều đó mà cái lưỡi tinh nghịch của anh lấn sâu hơn, bế cô lên, Ma Kết tự nhiên vào rồi tự nhiên ra khỏi phòng Sư Tử, chưa hết anh còn quay đầu lêu lêu hắn nữa, ban nãy bị đánh chưa chừa hay sao?

Rầm , chết tiệt, Xà Phu và Ma Kết tao hận bọn mày, Sư Tử đấm tay vào tường máu chảy đỏ cả vùng xung quanh, lòng tự trọng của hắn đang bị ô uế bởi lũ người đó, Sư Tử nhất định không nhường cô gái đó đâu. Hãy đợi đi, em sẽ thuộc về tôi!

~~~~~~~~~~~~~~~~~

Ma Kết bế Xử Nữ ra phòng rồi mà bây giờ vẫn chưa buông ra, môi anh vẫn cứ dính chặt lấy môi cô, lưỡi anh khỏe khoắn tách hai hàm răng Xử Nữ ra rồi từ từ thám hiểm trong đó. Nói gì chứ việc này là Ma Kết chuyên nghiệp lắm, ngày nào cũng làm thế kia mà.

Bốp giống như lần trước, anh hự một tiếng, bị tấn công bằng một cú huých thế này thì ai mà chẳng thốn cơ chứ.

– Quá lắm rồi! Bỏ tôi ra – Người huých Ma Kết không ai khác chính là Xử Nữ nhà ta nhưng sao anh vẫn mặt dày không chịu buông cô ra thế này? Chắc phải đấm thêm vài phát quá.

– Em đền ơn ân nhân mình như vậy ấy hả? – Ma Kết vẫn cứ bế cô và tiếp tục đi tiếp

– Ừ thì cảm ơn anh nhưng anh bế tôi đi đâu đấy – Xử Nữ ngó ngó xung quanh, nơi này trông quen lắm à nha, não ơi nhớ lại đi, nơi này là… là phòng của Hội trưởng hội học sinh. Á, Xử Nữ toát hết mồ hôi lạnh nhìn Ma Kết.

– Giờ mới nhớ ra à, không biết ai ban nãy nói tôi là anh yêu này anh yêu nọ rồi còn đánh tôi nữa chứ nhỉ? Muốn tôi phạt em sao đây – Ma Kết mở cửa phòng mình ra, đặt Xử Nữ lên giường lúc nào không hay, hai tay chống hai bên cô để cô không thoát được, anh nở nụ cười quỷ dị, hít hà hương thơm từ tóc Xử Nữ nói.

– Thì.. thì – Xử Nữ mắt loạn hết cả lên, ấp a ấp úng như gà mắc tóc. Nhìn cô bây giờ quyến rũ lắm luôn á, mặt đỏ bừng, người thì không hở chỗ này thì hở chỗ kia nhất là vòng một huyền thoại ấy, nhìn là chỉ muốn… ( sao thì tự hiểu ạ! )

– Em cứ quyến rũ vậy sao tôi chịu nổi đây – Ma Kết trêu chọc, hôn lên cổ Xử Nữ.

Xử Nữ im lặng, run run, cơ thể này cứ bủn rủn không động đậy giống như khao khát thứ gì đó mà phản bội lại cô. Ôi cha mẹ ơi, con dê đó cứ thế mà lần mò xung quanh cổ rồi tới vùng xương quai xanh nhạy cảm, khi đã chán chê rồi thì anh bắt đầu chuyển tới vòng một xinh đẹp của Xử Nữ. Khó chịu quá! Đôi mày cánh phượng có chút biến đổi. Ơ kìa, Ma Kết đã dừng lại, Xử Nữ đẩy anh ra khỏi người mình và không quên tặng kèm vài phát.

– Ấn kì… Diệu Long – Ma Kết phát hiện nơi ngực Xử Nữ có một hình vẽ, để ý kĩ thì đó chính là kí hiệu của Diệu Long, trái đất quả thực tròn mà, người mà hắn tìm kiếm bấy lâu nay đã xuất hiện, Ma Kết nhất định không cho hắn biết về việc này.

Cô không quan tâm cho lắm, cứ thế mà bỏ đi để lại anh đang nằm bất động, lảm nhảm một mình. Bên ngoài trời bây giờ rất lạnh, ban nãy Xử Nữ còn được tắm thánh cùng tên Sư Tử điên kia cộng với việc mặc thiếu vải làm cô phát ốm, người lừ đừ mệt mỏi, thôi trốn tạm vào một phòng tránh lạnh vậy. Bị ý niệm chi phối, Xử Nữ cứ thế tiến tới căn phòng cửa đang hé mở một tí rồi bước vào, cạch cô không biết rằng đây là cánh cửa tự động, nếu muốn mở ra thì cần phải có mật khẩu.

Xử Nữ tiến lại giường, nằm ngủ ngon lành ở trên đó, cũng phải thôi cả đêm hôm nay cô đã quá mệt rồi.

– Này, dậy đi – Tiếng gọi của một người con trai cất lên khiến cô giật mình thức dậy.

Trước mặt cô là một người con trai trên người độc nhất một chiếc khăn tắm để lộ cơ thể sáu mũi đẹp đẽ, mái tóc ướt còn sót lại vài giọt làm tôn thêm sự hấp dẫn từ người con trai này. Xử Nữ cứ thế mà ngắm nhìn mãi không chớp mắt, của trời mà, phải thưởng thức thôi.

– Cô là ai? Sao lại ngủ trên giường tôi – Bảo Bình không mấy vui vẻ nói, không lẽ cô ta theo lời đàn em của anh để đến đây phục vụ anh sao?

– Tại nó êm quá nên tôi thích ngủ trên đó – Xử Nữ dụi mắt, ngủ một giấc ngon như vậy khiến cô phấn chấn, khỏe hơn nga. Nhưng cô không biết rằng Bảo Bình hiểu theo nghĩa khác.

– Thích ngủ? – Có phải cô ta đang ám chỉ chuyện ấy còn ăn mặc như thế nữa thì chắc phải rồi.

– Oái – Xử Nữ bất ngờ bị anh hôn, môi chạm môi, dù là tấn công nhưng nó lại mang đến cho Xử Nữ một cảm giác vô cùng nhẹ nhàng, êm dịu.

Trời ạ! Sao hôm nay mình toàn bị tấn công thế này? Kiểu này thì không bao lâu sau Xử Nữ sẽ không còn là xử nữ nữa a, huhuhu…

Nhớ đề cử cho muội nha! Phải có động lực mới làm chap mới được, chứ dạo này lười quá! Comment nhiều vô, yêu mina lém! ^^

Hướng Dẫn Quan Sát Sao Bắc Cực

Polaris (Alpha Ursar Minoris) là ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Tiểu Hùng (Ursa Minor). Hiện nay, Alpha Ursar Minoris là ngôi sao gần thiên cực Bắc nhất, nên nó được chọn là sao Bắc Cực.Sao Bắc Cực (Polaris) nằm trong chòm sao Tiểu Hùng. Hình ảnh mô phỏng bởi phần mềm Stellarium.

Sao Bắc Cực cách chúng ta khoảng 430 năm ánh sáng và có độ sáng biểu kiến là 2,02. Độ cao của sao Bắc Cực trên thiên cầu phụ thuộc vĩ độ nơi ta đứng quan sát.

Hình ảnh mô phỏng sao Thuban năm 3000 TCN bởi phần mềm Stellarium. Hình ảnh mô phỏng sao Vega năm 14000 bởi phần mềm Stellarium.Hình ảnh mô phỏng sao Polaris vào năm 2100 bởi phần mềm Stellarium.Hình ảnh mô phỏng sao σ Octantis bởi phần mềm Stellarium.

Do hiện tượng tiến động (hay còn gọi là tuế sai) nên Polaris (sao Bắc Cực hiện nay) sẽ không còn là sao Bắc Cực mãi mãi. Trong quá khứ, vào khoảng năm 3000 TCN, sao Thuban của chòm sao Thiên Long (Draco) đã từng là sao Bắc Cực. Và trong tương lai sẽ đến lượt sao Chức Nữ (Vega) trong chòm sao Thiên Cầm (Lyra) làm sao Bắc Cực vào khoảng năm 14000.

Hiện nay, sao Bắc Cực cách thiên cực Bắc khoảng 1 độ. Nó càng ngày, càng tiến dần đến thiên cực Bắc hơn và đến năm 2100, nó chỉ cách thiên cực Bắc khoảng 0,5 độ.

Dùng hai ngôi sao Merak và Dubhe để xác định sao Bắc Cực. Minh họa bởi Stellarium.

Trên thiên cầu, chúng ta có sao Bắc Cực, nhưng tại sao lại không có sao Nam Cực? Bởi vì gần thiên cực Nam nhất là sao σ Octantis thuộc chòm sao Octans. Ngôi sao này có độ sáng biểu kiến là 5.42 và rất khó có thể quan sát bằng mắt thường.

Nhóm sao “Lục tinh Nam Đẩu” trong chòm sao Cung Thủ (Sagittarius). Minh họa bởi Stellarium.

Bởi vì sao Polaris rất gần thiên cực Bắc nên trong một năm, dường như ngôi sao này không di chuyển trên thiên cầu và các ngôi sao khác trên bán thiên cầu Bắc như đang quay xung quanh nó. Người ta dựa vào sao Bắc Cực để xác định phương hướng. Mỗi khi nhận biết được sao Bắc Cực là người ta biết chính xác hướng Bắc rồi từ đó suy ra các hướng còn lại.

Dùng hai ngôi sao γ Cas và Ruchbah để tìm sao Bắc Cực. Minh họa bởi Stellarium.Nhóm sao Thập tự phương Bắc. Minh họa bởi Stellarium.Dùng ngôi sao Gienah và Deneb để xác định sao Bắc Cực. Minh họa bởi Stellarium.Chòm sao Nam Thập Tự (Crux). Minh họa bởi Stellarium.Thái Văn Lợi – Thiên Văn Đà Nẵng (DAC)

Làm sao để nhận biết sao Bắc Cực trên bầu trời? Có rất nhiều cách, nhưng trong số đó, có ba cách được sử dụng rộng rãi hơn cả. Đó là dùng nhóm sao Bắc Đẩu trong chòm sao Đại Hùng (Ursa Major), dùng 5 ngôi sao sáng tạo thành chữ M trong chòm sao Thiên Hậu (Cassiopeia) và dùng nhóm sao Thập tự phương Bắc trong chòm sao Thiên Nga (Cygnus).

Nhóm sao này rất dễ nhận biết trên bầu trời với 7 ngôi sao nổi bật, mà văn hóa phương Đông hay gọi là “Thất tinh Bắc Đẩu” tạo thành hình chiếc gáo múc nước. Bạn dùng hai ngôi sao Merak và Dubhe để tìm sao Bắc Cực bằng cách kẻ một đoạn thẳng từ sao Merak đến sao Dubhe rồi kéo dài đoạn thẳng nối hai sao ấy khoảng 5 lần, bạn sẽ gặp sao Bắc Cực.

Nhóm sao Bắc Đẩu và chòm sao Thiên Hậu đối xứng nhau qua sao Bắc Cực. Việt Nam là quốc gia có vĩ độ thấp, nên sao Bắc Cực cũng ở vị trí thấp và gần đường chân trời. Vì thế nên ta không thể đồng thời thấy cả nhóm sao Bắc Đẩu và chòm sao Thiên Hậu được. Khi Bắc Đẩu từ từ lặn xuống đường chân trời về hướng Tây Bắc thì dần dần, chòm sao Thiên Hậu cũng mọc lên từ hướng Đông Bắc. Đây là thời điểm thích hợp để chúng ta dùng chòm sao Thiên Hậu xác định sao Bắc Cực.

Bạn hãy dùng ngôi sao γ Cas và ngôi sao Ruchbah, kẻ đường vuông góc tại ngôi sao γ Cas rồi kéo dài khoảng 7 lần độ dài đoạn thẳng nối hai sao này để tìm sao Bắc Cực.

Thập tự phương Bắc (hay còn gọi là Bắc Thập Tự) là nhóm sao nổi bật, có hình một chữ Thập trên thiên cầu Bắc. Nó nằm trong chòm sao Thiên Nga.

Các bạn dùng sao Gienah và sao Deneb (Deneb là 1 trong 3 đỉnh của tam giác mùa hè) của nhóm sao Thập tự phương Bắc để xác định sao Bắc Cực bằng cách kẻ đường thẳng đi qua hai ngôi sao này. Đường thẳng bạn vừa kẻ sẽ đi qua sao Bắc Cực.

Thiên cầu Bắc có Bắc Thập Tự, thì thiên cầu Nam cũng có Nam Thập Tự. Đó là chòm sao Crux, thường được gọi là chòm sao Nam Tào. Chòm sao này dùng để xác định hướng Nam.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Quan Sát Ngôi Sao Sáng Vega Vào Những Buổi Tối Tháng 5 trên website Duhoceden.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!