Top 7 # Xem Nhiều Nhất Hình Ảnh 12 Cung Hoàng Đạo Trên Bầu Trời Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Duhoceden.com

Các Chòm Sao Trên Bầu Trời

Danh sách các chòm sao

Danh sách quan sát các chòm sao theo mùa

Lưu ý:

Và để nhìn rõ hơn một vật thể của các chòm sao bạn nên sở hữu một chiếc kính thiên văn. Kính thiên văn để quan sát chòm sao nên là kính có trường nhìn rộng độ phóng đại vừa phải như Celestron Powerseeker 50 AZ, Celestron Powerseeker 60 AZ hoặc 70 AZ.

Còn nếu bạn muốn nghiên cứu kĩ hơn và nhìn thấy các tinh vân và thiên thể trong các chòm sao và gần đ thì bạn nên dùng dòng kính có đường kính lớn hơn thu đươc nhiều ánh sáng hơn, độ phóng đại hơn, có nhiều tính năng hơn như tự động tìm sao, kết nối được CCD và DLRS…. Bạn có thể dùng một số dòng kính như Celestron Nextstar 8SE hay Meade EXT 90…

Mùa xuân

Các chòm sao này sẽ xuất hiện vào mùa xuân và dần biến mất trên bầu trời. Việc các chòm sao này biến mất sẽ thay thế cho việc các chòm sao khác dần xuất hiện.

Các chòm sao hoàng đạo luôn là một bí mật với nhiều người, các chòm sao này đại diện cho một khoảng thời gian trong năm và cũng sẽ xuất hiện vào khoảng thời gian đó.

Các chòm sao hoàng đạo

Màu Hè

Quan sát các chòm sao còn phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, bầu khí quyển. mùa Hè cho bạn tầm nhìn tốt nhất trong các mùa để quan sát các chòm sao. Vào mùa Hè thì bầu trời sẽ trong và cao.

Mùa Thu

Các chòm sao vào mùa thu khá nổi tiếng trên bầu trời, bạn sẽ thấy có nhất nhiều các chòm sao quen thuộc trong quá trình quan sát.

Mùa Đông

Các chòm sao màu đông sẽ khó quan sát hơn vì bầu khí quyển làm giảm khả năng quan sát. Nhưng khi quan sát được chúng bạn sẽ thấy nhưng “thành tích” ấy tuyệt vời ra sao. Bạn sẽ hối hận nếu không quan sát các chòm sao vào mùa động đấy.

Cách Tìm Chòm Sao Bảo Bình Trên Bầu Trời Đêm

Chòm sao Bảo Bình từng được gọi là The Great One (hay GU LA trong ngôn ngữ Babylon). Aquarius được liên kết với thần Ea, một nhân vật thường xuyên xuất hiện trong các hiện vật của người Babylon. Ea thường gắn liền với các trận lũ lụt thường xuyên đến khu vực Babylon của Trung Đông.

Người Hy Lạp cổ đại có nhiều câu chuyện về Bảo Bình, nhưng chủ yếu gắn nó với Ganymede, một anh hùng Hy Lạp đã lên đỉnh Olympus để phục vụ như người mang cốc cho các vị thần. Sự miêu tả như một người gánh nước này vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Trong biểu đồ chính thức của IAU về cung Bảo Bình, hình người mang nước đi kèm với một số ngôi sao khác tồn tại trong khu vực này. Ngôi sao sáng nhất được gọi là alpha Aquarii và giống như beta Aquarii, là một ngôi sao siêu khổng lồ màu vàng. Chúng là những ngôi sao loại G và có khối lượng lớn hơn nhiều lần so với Mặt trời. Alpha Aquarii còn có tên Sadalmelik, trong khi bản beta cũng được gọi là Sadalsuud.

Những người theo dõi mưa sao băng Avid có thể quen thuộc với ba trận mưa dường như phát ra từ Bảo Bình mỗi năm. Đầu tiên là Eta Aquariids, vào ngày 5 và 6 tháng Năm. Đây là sao băng mạnh nhất trong số ba thiên thạch và có thể tạo ra tới 35 sao băng mỗi giờ. Các thiên thạch từ trận mưa này đến từ các vật liệu do Sao chổi Halley rơi ra khi nó di chuyển qua hệ mặt trời. Delta Aquariids đạt đỉnh hai lần: một lần vào ngày 29 tháng 7 và một lần nữa vào ngày 6 tháng 8. Nó không hoàn toàn hoạt động như vòi hoa sen chị em của nó vào tháng 5, nhưng vẫn đáng để thử. Loài yếu nhất trong ba loài là Iota Aquariids, đạt đỉnh vào ngày 6 tháng 8 hàng năm.

Vật thể trên bầu trời sâu trong Bảo bình

Bảo Bình không ở gần mặt phẳng của thiên hà, nơi có nhiều vật thể trên bầu trời sâu, nhưng nó vẫn có một kho vật thể để khám phá. Những người quan sát bằng kính thiên văn tốt và ống nhòm có thể tìm thấy các thiên hà, một vài tinh vân hành tinh . Cụm sao cầu M2 có thể được nhìn thấy bằng mắt thường trong điều kiện tốt và kính thiên văn cho thấy chi tiết hơn nhiều.

Cũng đáng khám phá là một cặp tinh vân hành tinh được gọi là Tinh vân Sao Thổ và Tinh vân Helix. Đây là những gì còn lại của các ngôi sao trong quá trình chết của chúng. Trong một quá khứ không xa, chúng đã nhẹ nhàng đẩy bầu khí quyển bên ngoài của chúng ra ngoài không gian, để lại những đám mây phát sáng tuyệt đẹp bao quanh phần thừa của các ngôi sao tiền thân của chúng. Trong vài nghìn năm nữa, các đám mây sẽ tan biến, để lại một cặp sao lùn trắng đang nguội dần.

Đối với một hoạt động quan sát thử thách hơn, các nhà thám hiểm bầu trời có thể tìm kiếm thiên hà NGC 7727. Nó nằm cách chúng ta khoảng 76 triệu năm ánh sáng. Các nhà thiên văn học chuyên nghiệp đang nghiên cứu các vệt khí dài phát ra từ thiên hà, được xếp vào loại thiên hà “kỳ dị” do hình dạng kỳ lạ của nó. NGC 7727 có khả năng đang trong giai đoạn cuối cùng của sự hợp nhất thiên hà, và cuối cùng sẽ trở thành một thiên hà hình elip lớn trong hình ở xa.

Chòm Sao Thần Bí Nhất Trên Bầu Trời Đêm

Được đặt tên theo nhân vật giỏi săn bắn trong Thần thoại Hy Lạp, chòm sao Orion hay Lạp Hộ là một trong những chòm sao nổi tiếng và cũng bí ẩn nhất trên bầu trời; và có thể dễ dàng nhìn thấy trên thiên xích đạo vào ban đêm từ tháng 11 cho đến tháng 2.

Một điều thú vị khác là hầu hết các nền văn minh cổ xưa nhất từng tồn tại trên Trái Đất đều có một mối liên hệ sâu sắc với đối tượng vũ trụ này; từ Mexico, châu Á, châu Âu cho đến châu Phi. Các nền văn hóa cổ đại tôn vinh chòm sao Thợ Săn bằng cách xây dựng các di tích mô phỏng chính xác từng vị trí của chòm sao này; trên sao dưới vậy.

1. Orion là một người khổng lồ có năng lực siêu nhiên, và là con trai của thần Poseidon. Chàng là thợ săn dũng mãnh với chiếc dùi cui cứng chắc, có thể săn bắt mọi thú vật. Khi người hùng Hy Lạp này qua đời, chàng được đưa lên trời và trở thành chòm sao bất diệt.

3. Các nhà khảo cổ ước tính tác phẩm điêu khắc ngà voi này có niên đại hơn 30.000 năm tuổi.

4. Alnilam, Mintaka và Alnitak, là ba ngôi sao nổi bật nhất trong chòm sao Orion, xếp thẳng hàng tạo thành chiếc đai lưng của chàng thợ săn.

5. Betelgeuse, ngôi sao sáng thứ hai trong chòm Orion, nằm tại vị trí vai phải của thợ săn, còn vai trái là ngôi sao Bellatrix.

6. Tinh vân Lạp Hộ là một đám mây cuộn xoáy bao gồm các ngôi sao mới sinh, khí phát xạ và bụi. Nó không được gọi là sao, nhưng người ta vẫn xem nó là “ngôi sao” ngay chính giữa tạo nên thanh kiếm của Orion.

7. Các ngôi sao khác trong chòm sao này, bao gồm Hatsya nằm tại vị trí là mũi kiếm của Orion, và Meissa là đầu của Orion. Saiph nằm tại vị trí đầu gối phải, còn Rigel là đầu gối trái của thợ săn.

8. Rigel, ngôi sao sáng nhất của Orion nằm cách Trái Đất khoảng 773 năm ánh sáng.

9. Alnitak nằm Trái Đất khoảng 800 năm ánh sáng, và có độ sáng gấp độ sáng Mặt Trời của chúng ta 100.000 lần.

10. Mintaka nằm cách Trái đất 915 năm ánh sáng, sáng hơn Mặt Trời 90.000 lần. Đây là sao đôi, chúng quay quanh nhau với chu kì lặp lại là 5,73 ngày.

11. Các nhà thiên văn thường gọi chòm sao Lạp Hộ là M42, nơi những ngôi sao được sinh ra, do đó Orion là một trong những chòm sao có sự hình thành sao nổi bật nhất trên bầu trời đêm.

12. Chòm sao Orion có ba thiên thể Messier là Messier 42 (M42, NGC 1976, Tinh vân Orion), Messier 43 (M43, NGC 1982, Tinh vân De Mairan), và Messier 78 (M78, NGC 2068), các nhà thiên văn học tin rằng Orion có bảy ngôi sao với các hành tinh nổi tiếng.

13. Theo thần thoại Ai Cập, các vị thần đều đến từ chiếc đai của Orion và sao Sirius, ngôi sao sáng nhất trên bầu trời.

14. Nền văn minh Ai Cập cổ đại tin chắc rằng, các sinh mệnh từ Sirius và Orion đã đến Trái Đất với hiện thân là Osiris và Isis. Hai người này đã tạo ra loài người.

16. Theo những giả thuyết đưa ra về mối liên hệ của Orion, các Kim tự tháp trên cao nguyên Giza trùng với các vị trí trên chiếc đai của Orion. Giả thuyết này lần đầu tiên được Robert Bauval đưa ra vào năm 1983.

17. Theo mô hình tính toán trên máy tính, tượng Nhân Sư lớn và ba Kim tự tháp tại Giza tương thích với đai Orion vào năm 10.450 trước Công Nguyên.

18. 10.450 trước Công Nguyên được gọi tắt là Thời đại Sư Tử, Nhân Sư lớn, có hình dạng ban đầu rất giống sư tử sẽ nhìn thẳng hướng đông tương ứng với bầu trời xuân phân năm 10.450 trước Công nguyên.

19. Sao không đứng yên, các ngôi sao của chòm sao Orion có xu hướng di chuyển cùng nhau trong không gian vũ trụ.

20. Nằm ở khu vực phía đông của sa mạc Sahara, địa điểm khảo cổ bí ẩn được gọi là Nabta Playa, được một nhóm các nhà khoa học phát hiện vào năm 1974. Họ cho rằng đó là “Stonehenge thu nhỏ của sa mạc”, với cách thức bố trí phức tạp trùng với vị trí các ngôi sao trong chòm Orion.

21. Một công trình cổ đại kỳ diệu khác nữa là thành phố cổ đại Teotihuacan ở Mexico. Cũng giống như các kim tự tháp Giza, những di tích của Teotihuacan thẳng hàng như ba ngôi sao trên chiếc đai Orion.

24. Kinh Thánh cũng ba lần nói đến chòm sao Orion, và xem nó như là “Kesil” vốn có nghĩa đen là ngu ngốc.

25. Trong thiên văn học Hồi giáo thời Trung cổ, chòm sao Orion được gọi là al-Jabbar, dịch ra có nghĩa là “người khổng lồ”.

Iris, Hàn Mai – Theo Ancient Code

Mênh mang những bầu trời đầy sao

Cách Tìm Chòm Sao Song Ngư Trên Bầu Trời Đêm

Chòm sao Song Ngư có thể được nhìn thấy từ gần như tất cả các điểm trên Trái đất. Song Ngư có lịch sử lâu đời và là một trong những chòm sao của Hoàng đạo, một tập hợp các mẫu sao nằm dọc theo đường biểu kiến ​​của Mặt trời trên bầu trời trong suốt cả năm. Tên “Song Ngư” xuất phát từ số nhiều trong tiếng Latinh của “cá”.

Song Ngư từng được coi là chòm sao đầu tiên của cung hoàng đạo. Điều này là do Mặt trời xuất hiện trên bối cảnh của Song Ngư trong của bán cầu bắc , trước đây được coi là thời điểm bắt đầu một năm mới.

Chòm sao Song Ngư dễ nhìn thấy nhất vào tháng 10 và tháng 11, hoặc vào các buổi tối muộn trong tháng 9. Bởi vì các ngôi sao của nó tương đối mờ, Song Ngư có thể nhìn thấy rõ nhất trên bầu trời của đất nước tối.

Chòm sao Song Ngư là một phần của nhóm lớn hơn gồm và Triangulum. Nó cũng ở gần . Các ngôi sao tạo nên Song Ngư có hình chữ V thô. Cá miền đông có đầu nhỏ hình tam giác và cá miền tây có hình tròn nhỏ cho đầu. Nó nằm ngay bên cạnh Quảng trường lớn của Pegasus trên bầu trời Bắc bán cầu, và đầu của những con cá nằm ở phía tây hoặc đông nam của Quảng trường.

Người Babylon cổ đại coi chòm sao Song Ngư là hai đối tượng riêng biệt: Chim én (một loài chim) và Thiên nữ. Sau đó, người Hy Lạp và La Mã nhìn thấy một nữ thần của tình yêu và khả năng sinh sản – đối với người Hy Lạp, đó là Aphrodite, trong khi đối với người La Mã, đó là Venus. Các nhà thiên văn Trung Quốc coi vùng trời này như một hàng rào của người nông dân để ngăn các loài động vật trốn thoát. Ngày nay, hầu hết những người ngắm sao đều coi Song Ngư như hai con cá trên bầu trời.

Song Ngư không phải là một trong những chòm sao sáng nhất trên bầu trời, nhưng nó rộng lớn. Nó có một số ngôi sao sáng hơn, bao gồm cả α Piscium – còn được gọi là Alrescha (tiếng Ả Rập có nghĩa là “dây”). Alrescha, nằm cách chúng ta khoảng 140 năm ánh sáng, là điểm sâu nhất của hình chữ V.

Ngôi sao sáng thứ hai là β Piscium, với cái tên dài dòng không chính thức là Fumalsamakah (có nghĩa là “miệng của cá” trong tiếng Ả Rập). Nó cách xa chúng ta hơn rất nhiều, chỉ dưới 500 năm ánh sáng. Có khoảng 20 ngôi sao sáng hơn trong mô hình “cá” của Song Ngư và nhiều ngôi sao khác trong khu vực chính thức được IAU chỉ định là “Song Ngư” trên biểu đồ của nó.

Vật thể trên bầu trời sâu trong cung Song Ngư

Chòm sao Song Ngư không có nhiều vật thể rõ ràng trên bầu trời sâu, nhưng vật thể tốt nhất để người ngắm sao phát hiện là thiên hà có tên M74 (từ danh sách “vật thể mờ mờ ảo” của Charles Messier).

hình dạng tương tự như Dải Ngân hà (mặc dù các nhánh của nó không được quấn chặt như các nhánh trong thiên hà nhà của chúng ta). Nó nằm cách chúng ta khoảng 30 triệu năm ánh sáng.

Các nhà thiên văn học chuyên nghiệp liên tục nghiên cứu M74 vì nó “trực diện” theo quan điểm của chúng ta ở đây trên Trái đất. Định vị này cho phép các nhà thiên văn học nghiên cứu các vùng hình thành sao trong các nhánh xoắn ốc, và tìm kiếm các ngôi sao biến thiên, siêu tân tinh và các vật thể khác trong số 100 tỷ ngôi sao tạo nên thiên hà. Các nhà thiên văn học sử dụng các công cụ như Kính viễn vọng Không gian Spitzer để nghiên cứu thiên hà cho các khu vực hình thành sao, vì nó là một thiên hà hình thành sao phi thường. Họ cũng bị hấp dẫn bởi khả năng có một lỗ đen ở trung tâm của M74.

Mặc dù nó không nằm trong Song Ngư, nhưng thiên hà Triangulum (được gọi là M33) nằm ngay bên cạnh đầu của con cá phương Tây. Đó là một thiên hà xoắn ốc thực sự là một phần của Nhóm thiên hà Địa phương bao gồm cả Dải Ngân hà.

Andromeda là thành viên lớn nhất của nhóm, lớn thứ hai và M33 lớn thứ ba. Điều thú vị là các nhà thiên văn học đã quan sát thấy rằng Andromeda và M33 được liên kết với nhau bằng các dòng khí, có nghĩa là cả hai đã từng có một bản tango trong quá khứ và có khả năng sẽ tương tác lại trong tương lai xa.