Top 7 # Xem Nhiều Nhất Vị Trí Chòm Sao Aquarius Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Duhoceden.com

Vì Sao Vị Trí Của Các Chòm Sao Biến Đổi Theo Thời Gian?

Những đêm tối trăng, trời trong sáng, đứng chỗ quang đãng bạn sẽ thấy các ngôi sao nhấp nháy trên màn trời đen.

Nếu bạn luôn quan sát sẽ phát hiện các ngôi sao mọc lên từ phía Đông, chầm chậm lướt qua bầu trời, dần dần lặn xuống phía Tây, đúng như hằng ngày ta vẫn nhìn thấy Mặt Trời mọc từ phía Đông lặn xuống phía Tây. Thực ra đó là do Trái Đất tự quay từ tây sang đông mà gây nên.

Ngoài hằng ngày ta thấy các ngôi sao chạy từ Đông sang Tây ra, thời điểm mỗi ngôi sao bắt đầu mọc ngày hôm sau sớm hơn ngày hôm trước 4 phút. Do đó từng thời khắc giống nhau của mỗi đêm trong một năm, những ngôi sao ta nhìn thấy không giống nhau, vị trí của các chòm sao dời dần về phía Tây. Ví dụ chòm Lạp Hộ ta đã quen biết, đầu tháng 12 lúc hoàng hôn nó mới mọc lên từ phía Đông, qua ba tháng sau lúc hoàng hôn nó đã lặn ở phía Tây. Chòm sao này chạy trên bầu trời phương Nam. Nhưng đến cuối mùa xuân, lúc hoàng hôn nó đã cùng lặn với Mặt Trời.

Cùng với các mùa thay đổi, các chòm sao chuyển động chậm dần về phía tây là vì Trái Đất còn quay quanh Mặt Trời. Nếu ban ngày cũng có thể nhìn thấy sao thì ta sẽ thấy Mặt Trời sẽ chuyển dần về phía đông giữa các chòm sao. Mỗi ngày Mặt Trời dịch về phía đông một độ, tương đương với cự ly gấp hai lần đường kính của Mặt Trời. Như vậy trong một năm các sao đã “chuyển động vòng nhìn năm” trên bầu trời.

Tóm lại, sao có hai hiện tượng chuyển động: một loại do Trái Đất tự quay gây ra c huyển động vòng ngày, tạo thành mỗi đêm các sao mọc từ phía đông lặn xuống phía tây.

Hiện tượng thứ hai là do Trái Đất quay quanh Mặt Trời gây ra chuyển động vòng nhìn năm, khiến cho các chòm sao ẩn hiện biến đổi tương ứng theo các mùa. Chúng ta không nên lẫn lộn hai hiện tượng làm một.

Sự Thay Đổi Vị Trí Của Sao Bắc Cực

THIÊN VĂN VIỆT NAM – VACA Vietnam Astronomy and Cosmology Association

Chi tiết Đặng Vũ Tuấn Sơn Các chòm sao

Trái Đất tự quay quanh trục của nó sinh ra ngày và đêm. Giống như Mặt Trời và Mặt Trăng, các ngôi sao cũng có sự mọc và lặn do sự tự quay này. Tuy nhiên có một ngôi sao dường như luôn cố định trên bầu trời ở vị trí của thiên cực Bắc. Chúng ta gọi nó là sao Bắc Cực. Mặc dù vậy, sao Bắc Cực thực chất cũng có sự dịch chuyển.

Sao Bắc Cực là gì?

Như chúng ta đều biết, Trái Đất tự quay quanh trục Bắc-Nam. Nó mất 23 giờ 56 phút 4 giây để hoàn thành một vòng quay 360 độ (ngày sao) và 24 giờ để Mặt Trời trở lại vị trí cũ (ngày Mặt Trời).

Vì chuyển động quay này, chúng ta thấy Mặt Trời, Mặt Trăng và các ngôi sao có chuyển động biểu kiến hàng ngày từ Đông sang Tây. Nói cách khác, khi quay sát từ Trái Đất chúng ta thấy toàn bộ bầu trời đều di chuyển quanh trục của Trái Đất. Hãy tưởng tượng trục quay của Trái Đất được kéo dài ra ngoài không gian. Người ta thấy rằng đường kéo dài này theo hướng Bắc của Trái Đất đi qua một ngôi sao. Do trục của Trái Đất là cố định đối với chuyển động tự quay nên ngôi sao nằm trên đường kéo dài của trục này cũng cố định, tức là nó không mọc-lặn, cũng không di chuyển quanh trục như bất cứ điểm nào khác.

Ngôi sao đó được gọi là sao Bắc Cực (Polaris – lưu ý rằng nhiều tài liệu tiếng Việt cũ gọi là sao Bắc Đẩu là không chính xác. Polaris là biến thể từ “pole” nghĩa là cực, còn nhóm sao Big Dipper – 7 ngôi sao sáng nhất của chòm sao Ursa Major – thì mới được gọi là “Bắc Đẩu” hay “Bắc Đẩu Thất Tinh” trong văn hóa phương Đông).

Sao Bắc Cực ngày nay chúng ta biết là sao Alpha Ursa Minoris, ngôi sao sáng nhất của chòm sao Ursa Minor, cách Trái Đất khoảng 323 đến 433 năm ánh sáng (theo ước tính đến năm 2017).

Cách đơn giản để xác định sao Bắc Cực (Polaris) dựa vào nhóm sao Big Dipper. Trên thực tế, Big Dipper khá sáng và dễ xác định khi trời ít mây, còn Polaris thường chỉ dễ dàng xác định được ở những nơi không ô nhiễm bởi bụi và ánh sáng.

Do vị trí nằm trên đường kéo dài của trục quay Trái Đất (hay còn gọi là nằm ở thiên cực Bắc), ngôi sao này luôn có vị trí cố định trên bầu trời. Bạn luôn có thể nhìn thấy nó khi đứng trên Bắc bán cầu của hành tinh và độ cao của nó chính là vĩ độ nơi bạn đứng. Chẳng hạn, người quan sát ở Hà Nội luôn thấy sao Bắc Cực nằm ở độ cao khoảng 21 độ, trong khi người quan sát thuộc khu vực miền Nam sẽ thấy độ cao của nó là trên dưới 10 độ.

Hình vẽ cho thấy độ cao của sao Bắc Cực chính bằng vĩ độ của người quan sát

Sao Bắc Cực không phải cố định

Bạn có thể quan sát từ giờ tới cuối đời, và có lẽ cả đời con cháu của bạn, sao Bắc Cực vẫn luôn nằm ở đúng vị trí đó. Tuy nhiên thực tế thì nó không cố định, mà chỉ là với khoảng thời gian vài chục hay thậm chí một vài trăm năm thì sự thay đổi là quá nhỏ.

Sự thay đổi vị trí của sao Bắc Cực về cơ bản có hai nguyên nhân:

Thứ nhất, các sao mà bạn thấy trên bầu trời thực chất là không cố định. Chúng đều là các sao trong thiên hà Milky Way, và cũng như Mặt Trời, chúng có chuyển động quanh trung tâm của thiên hà theo những chu kỳ khác nhau. Tuy nhiên chu kỳ chuyển động của các sao quanh tâm thiên hà đều kéo dài từ hàng chục đến hàng trăm triệu năm hoặc hơn. Trong khi đó văn minh nhân loại chỉ mới kéo dài khoảng 10.000 năm. Vì vậy, vị trí của Trái Đất so với các sao trong thiên hà coi như không thay đổi gì ở thời điểm hiện tại so với thời điểm mà những tổ tiên đầu tiên của chúng ta quan sát bầu trời. Sự thay đổi vị trí của sao Bắc Cực vì lý do này cũng không đáng kể và có thể tạm bỏ qua.

Thứ hai: trục Trái Đất không phải là cố định. Chúng ta đều biết mặt phẳng xích đạo của Trái Đất nghiêng khoảng 23,5 độ so với mặt phẳng quỹ đạo của nó, có nghĩa là trục Trái Đất cũng nghiêng một góc tương tự so với trục vuông góc với Hoàng đạo. Tuy nhiên trục này thực tế không phải có độ nghiêng cố định như vậy. Do tác động hấp dẫn của nhiều thiên thể đồng thời tác động (Mặt Trời, Mặt Trăng, các hành tinh gần) nên trục của Trái Đất có sự dao động gọi là hai hiện tượng tiến động (hay tuế sai) và chương động. Trong đó, chương động gây ra sự thay đổi nhỏ và chúng ta cũng tạm bỏ qua ở đây mà chỉ xét tới tiến động (hay tuế sai – precession).

Tiến động và chương động

Tiến động, hay tuế sai, là hiện tượng trục Trái Đất đảo theo hình nón với chu kỳ gần 26.000 năm. Vì sự đảo này, hướng của trục Trái Đất có sự thay đổi theo thời gian chứ không phải luôn hướng vào sao Bắc Cực. Mặc dù sự thay đổi này rất chậm và với thời gian sống của một đời người chúng ta không thể nhận ra, nhưng trên thực tế khi xét toàn bộ lịch sử văn minh nhân loại thì sao Bắc Cực có sự thay đổi khá rõ nét.

Vị trí tương đối của các sao và chòm sao được nhắc tới trong bài. (Chữ màu trắng là tên ngôi sao, chữ màu vàng là tên chòm sao)

Khoảng hơn 2.000 năm trước Công nguyên, khi các kim tự tháp Ai Cập đang được xây dựng thì ngôi sao nằm ở thiên cực Bắc của Trái Đất không phải sao Alpha Ursa Minoris mà là sao Thuban của chòm sao Draco.

Khoảng 12.000 năm nữa, khi con cháu chúng ta quan sát bầu trời, thì ngôi sao có vị trí đó lại là sao Vega – ngôi sao sáng nhất của chòm sao Lyra và cũng là một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía Bắc. Như vậy, con cháu của chúng ta sẽ có một sao Bắc Cực sáng hơn và dễ xác định hơn nhiều so với sao Bắc Cực hiện nay.

Đặng Vũ Tuấn Sơn

Người Muốn Chiếm Vị Trí Độc Tôn

Sinh ngày 28/7 thuộc cung hoàng đạo nào và đặc điểm của họ

Người sinh ngày 28 tháng 7 thuộc cung Sư Tử và họ

có khát vọng mãnh liệt, lúc nào cũng muốn có thành tích hơn người trong công việc hoặc trong giao tiếp. Cách thể hiện quyền uy của họ thông qua sự biểu hiện trực tiếp của ngôn ngữ. Dù những người sinh vào ngày này có tính cách ôn hoà, nhưng trong quá trình giao tiếp vối người khác cũng có thể nhận thấy họ tuyệt đối không cam chịu là người thứ hai. Có thể nói, họ là người không chịu bằng lòng với hiện tại, mục tiêu thực sự của họ là leo lên đỉnh cao, trở thành người ở vị trí số một.

Những người này dù ở bất cứ lĩnh vực nào, họ đều muốn mình chiếm vị trí độc tôn. Vì vậy, họ cũng phải đối mặt với nhiều thử thách tâm lý nặng nề do người khác mang lại.

Người sinh ngày 28 tháng 7 sẽ phải đối mặt với hai vấn đề khó khăn lớn: đó là sự tín nhiệm và tình cảm, trong đó chuyện tình cảm là khó đạt được nhất, nhưng chính điều đó lại giúp ích rất lớn cho sự phát triển của bản thân. Đối với những người này, họ không nên coi tình yêu chỉ tồn tại dựa trên mối quan hệ quyền lực và quản chế, vì điều đó sẽ làm cho họ không có cách gì hình thành mối quan hệ chia sẻ lâu dài với nhau. Vì vậy, họ cần phải thay đổi suy nghĩ theo hưởng tích cực để tìm được người bạn đời lý tưởng.

Con số may mắn và sao chiếu mệnh

Chịu ảnh hưởng của số 1 (2 + 8 = 10, 1 + 0 = 1) và Mặt Trời. Những người chịu ảnh hưởng của số 1 đều muốn trỏ thành người đứng đầu, hoặc lãnh đạo. Họ có mục tiêu rõ ràng, khát vọng đạt vị trí cao trong nghề nghiệp. Do có ham muốn và khuynh hưởng chi phối mãnh liệt, thêm vào đó là chịu ảnh hưởng của Mặt Trời khiên cho tính cách của họ càng thêm rõ ràng. Vì vậy, tốt nhất họ nên học cách khống chế ham muốn quyền lực của bản thân, và không nên thao túng người khác.

Xem bói cung Sư Tử sinh ngày 28 tháng 7: Sức khỏe

Họ nên đề phòng một số căn bệnh mãn tính, vì phòng bệnh hơn chữa bệnh. Ngoài ra, cần phải có chế độ ăn uống hợp lý, nếu có thể hãy làm theo lời khuyên của bác sĩ hoặc những chuyên gia dinh dưỡng, thì sẽ rất có lợi cho sức khỏe. Do bản tính hay canh tranh với người khác, nên họ rất nhiệt tình vận động, nhưng tốt nhất là không nên vận động quá mạnh.

Ưu điểm:

Tích cực, mưu trí, giàu sức sống.

Nhược điểm:

Chậm chạp, sống khép mình, bảo thủ.

Lời khuyên cho Sư Tử sinh ngày 28/7

Học cách nghĩ tới người khác, bồi dưỡng tố chất biết đồng cảm và hòa đồng với mọi người. Hãy biết sống vì người khác nhiều hơn.

Người nổi tiếng thuộc cung Sư Tử

Marcel Duchamp – nhà mỹ thuật hiện đại nổi tiếng người Pháp, là nhà thơ hiện đại vĩ đại nhất.

Reccardo Muti là nghệ sĩ piano nổi tiếng người Italia.

Câu suy ngẫm:

Mỗi thành công giành được trong sự nghiệp, không có công thức gì là tuyệt đối (cố định) cả.

Vị Tướng Vĩ Đại Cuối Cùng Của Loài Người Trong Kỷ Aquarius

Chiêm tinh

Vị tướng vĩ đại cuối cùng của loài người trong kỷ Aquarius 22. 10. 13 – 7:10 am

Kay Nguyễn

Sau khi mọi thứ đã được thu xếp ổn thỏa, tôi xin phép chắp bút viết một bài nhỏ về tướng Giáp theo một góc độ khá không chính thống. Vẫn còn nhớ hôm ấy, khi đọc tin qua Facebook về tin ông mất, tôi hơi nghi ngờ tính xác thực của nó. Thú thật với các bạn có đầu óc logic mà không sợ bị dèm pha, là tôi có rút Tarot ra để hỏi thực hư, và được 2 lá: 6 of Swords (khí), XXI The World (đất), và khí thì “phá” đất.

Trong 78 bài tarot, có lá XIII Death là cái chết, nhưng thường lại không chỉ cái chết theo nghĩa đen.

6 of Swords (6 bích) là con bài có ý nghĩa “xa khỏi đám đông điên loạn”, trong bộ tarot chuẩn Rider-Waite, lá bài này có hình ảnh người đàn bà ôm con ngồi trên thuyền để đi xa, và người lái thuyền lại chính là Charon của dòng sông âm phủ Styx. Thông thường khi rút bài hỏi về tình trạng sức khỏe của người lớn tuổi, 6 of Swords sẽ là lá qua đời sau sự mổ xẻ (của bộ bích – kiếm).

Như vậy tôi đọc ra: thế giới (theo nghĩa đen của lá XXI The World) thực sự đã mất đi một anh tài. Và nếu tin theo chiêm tinh học, đây chính là vị tướng vĩ đại cuối cùng của loài người. Cùng với cái chết của ông, thế giới từ nay đã bước qua một giai đoạn mới, giai đoạn mà những cuộc chiến vĩ đại, là chất liệu để làm nên những vị tướng quân sự vĩ đại, sẽ diễn ra trên các mặt trận hoàn toàn khác: kinh tế, trực tuyến, mạng xã hội… và những vị tướng sẽ được thay thế bằng một đội ngũ nghiên cứu dưới quyền một ai đó (Mark Zuckerberg, Steve Jobs) – nếu loài người vẫn còn tin vào thuyết anh hùng cá nhân.

Bởi vì chúng ta đang bước vào thời của kỷ Aquarius.

Vì sao?

Kỷ Aquarius: kỷ của khoa học, công nghệ, và thế giới đại đồng

Là một học trò nhỏ của chiêm tinh học, tôi xin mạn phép được giải thích chút ít. Nếu như sử địa lý có cách tính kỷ nguyên kiểu như kỷ Jurassic (kỷ của khủng long), kỷ Cretaceous (kỷ động vật tiệt chủng hàng loạt)…., thì chiêm tinh học cũng có cách tính kỷ riêng của mình theo đúng 12 cung hoàng đạo.

Khởi đầu và kết thúc của một kỷ như thế nào thì đến giờ vẫn còn hàng trăm lý thuyết cãi nhau vì có sự chuyển dịch trục trái đất (precession of the equinoxes), nhưng thường một kỷ kéo dài khoảng 2160 năm, và các kỷ dịch chuyển ngược trục thông thường của hoàng đạo.

Chúng ta đang mới bắt đầu vào kỷ Aquarius (Bảo Bình), có thuyết nói năm 2000, hoặc có thuyết nói sau phong trào fin-de-la-siècle – children of the revolution cuối thế kỷ 19 ở Pháp, hoặc cũng có có thể ướm dùng một mốc theo người Mayan là bắt đầu năm 2012. Có nghĩa là quay ngược lại, khoảng bắt đầu Công Nguyên đến trước 2012 sẽ là kỷ Pisces, và trước Công Nguyên sẽ là kỷ Aries.

Mỗi kỷ của chiêm tinh sẽ có những tính chất theo đúng đặc điểm của cung hoàng đạo đó. Lấy ví dụ, bắt đầu từ năm 2150 trước Công Nguyên, và kết thúc trước năm thứ I Công Nguyên, chúng ta có kỷ Aries. Aries (Bạch Dương) là cung hoàng đạo có thời gian từ 21/3 đến 19/4 hàng năm. Những người có sinh nhật rơi vào cung Bạch Dương thường có đặc tính chung là bản lĩnh, hiếu thắng, mạnh mẽ, thích đối đầu. Như vậy đặc tính của kỷ Aries chính là các cuộc chiến tranh vĩ đại để phân chia lãnh thổ của loài người sau khi họ đã hoàn thiện được việc xây dựng, giao thương, hoàn thiện các xã hội ở các kỷ trước đó nữa.

Kế tới chúng ta có kỷ Pisces (Song Ngư), bắt đầu từ năm thứ I Công Nguyên đến khoảng 100 năm gần đây. Song Ngư là cung hoàng đạo có thời gian từ 19/2 đến 20/3 hàng năm. Những người có sinh nhật rơi vào cung Song Ngư thường có đặc tính chung là nhạy cảm, ủy mị, tâm linh và chất chứa nhiều mâu thuẫn. Chính vì vậy kỷ Pisces là kỷ của sự ra đời của Thiên Chúa Giáo, của các cuộc thánh chiến, của tâm linh và các tôn giáo.

Còn kỷ Aquarius (bắt đầu từ 2012) sẽ có những đặc tính của cung hoàng đạo Aquarius. Aquarius (Bảo Bình) là một khoảng thời gian trong năm, từ 20/1 đến 18/2 hằng năm. Những người sinh vào khoảng thời gian này sẽ được cho là có đầu óc kỹ thuật cao, thích hòa đồng, luôn hướng đến cộng đồng, có duyên, hóm hỉnh. Như vậy, kỷ Aquarius của chúng ta (tạm xem là bắt đầu từ khoảng năm 2000) cũng sẽ có đặc tính đó: con người phát minh ra internet, thế giới trở thành phẳng, mạng xã hội ra đời, và mọi mâu thuẫn thường cũng được giải quyết bằng những biện pháp giảm thiểu chiến tranh vũ trang.

Với đặc tính của Aquarius như vậy, nhiều tiên đoán cho rằng hình thái chiến tranh vũ trang sẽ chỉ còn là dĩ vãng, với các quyền lực được phân bố và ràng buộc dựa trên khả năng về khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin (và suy ra là kinh tế) giữa các quốc gia.

Nếu các bạn tạm đồng ý với cái danh sách 10 vị tướng vĩ đại mà tôi vừa nêu, thì xin mời mình cùng nhau nhìn tiếp mốc thời gian.

Nếu lấy năm thứ I Công Nguyên làm mốc, thì danh sách chúng ta có đến 40% là tướng thuộc thời Antiquity (văn minh Hi La) là Alexander, Hannibal, Ceasar và Tôn Tử trước Công Nguyên. Như vậy chúng ta đã có 40% các vị tướng quân sự xuất hiện trong kỷ Aries.

Vào Công Nguyên, thế kỷ thứ 5 có Attila, thế kỷ 12 có Thành Cát Tư Hãn và Trần Hưng Đạo, thế kỷ 17 có Napoleon. Và thế kỷ 20 chúng ta có tướng Rommel (Thế chiến II) cùng tướng Võ Nguyên Giáp (Điện Biên Phủ 1954).

Như vậy chúng ta có 60% còn lại các tướng quân sự đều xuất hiện trong kỷ Pisces. Tướng Rommel đã mất ngay trước khi kịp chứng kiến ngày toàn thắng của quân Đồng Minh, và tướng Giáp đã trút hơi thở cuối cùng, kịp nhìn thấy nhân loại bước sang một kỷ nguyên mới: kỷ Aquarius.

Trong kỷ nguyên này, khi con người đều mong muốn giảm thiểu các hình thái chiến tranh kiểu cũ, và luôn dùng khoa học kỹ thuật để xây dựng trật tự thế giới mới, thì khó lòng còn có được những cuộc chiến quy mô lớn để các dũng tướng xuất hiện. Câu nói của người Trung Quốc cổ, “chỉ có binh nghiệp mới rèn giũa được tính cách của người quân tử”, dường như đã trở nên lỗi thời. Sự ra đi của tướng Giáp khép lại hơn 4 ngàn năm lịch sử chiến tranh cổ điển của nhân loại, nơi có các tướng tài tỏa sáng. Đó là một sự sang trang mới mẻ của cả loài người, nhất là những ai luôn yêu chuộng hoà bình và sự thương thảo.

Nguyên đêm hôm đó, đêm ngày 4 tháng 10, được một lần trong đời, tôi tạm quên những nỗi phiền muộn cá nhân, những chuyện xã hội thường nhật, để cảm thấy một cái gì đó vượt lên thường hằng, bao quát và quán xuyến cả dòng chảy của lịch sử. Tôi nghĩ cảm giác của tôi cũng được chia sẻ bởi rất nhiều người, có người vì dân tộc tính, có người vì lý do chính trị, có người chỉ vì thương quý một nhân cách đẹp. Gì thì gì, những giọt nước mắt của họ không hề sáo rỗng. Tất cả chúng tôi đều được, thi thoảng trong dòng đời bề bộn, được dừng lại và chiêm bái lịch sử đồ sộ của cả loài người. Tôi nghĩ đó là một hạnh phúc. Đến giờ tôi cũng còn cảm thấy lâng lâng. Tôi kính chúc Ông một khởi đầu mới ở đâu đó, khi tinh anh của kiếp này sẽ vẫn lại lưu giữ và tưởng thưởng cho kiếp sau trong cuộc hành trình bất tận của các linh hồn!